Thuốc Prednisone và những thông tin cơ bản cần biết Thuốc prednisone (hay prednison) là một cosrticosteroid tuyến thượng thận tổng hợp có tác dụng kháng viêm mạnh, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Thuốc Prednisone và những thông tin cơ bản cần biết

Thuốc Prednisone và những thông tin cơ bản cần biết

Thuốc Prednisone và những thông tin cơ bản cần biết

Dạng và hàm lượng của thuốc prednisone

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các thuốc chứa hoạt chất prednisone thường có dạng viên nén với hàm lượng prednisone 5mg hay 1mg, 2mg.

Khám phá tác dụng của prednisone

Thuốc prednisone thường được chỉ định trong các trường hợp cần đến tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch, như:

• Bệnh ở mắt như viêm và dị ứng cấp hay mãn tính ở mắt, viêm loét giác mạc, mụn rộp.
  • Viêm khớp dạng thấp, viêm động mạch thái dương lupus ban đỏ toàn thân, một số thể viêm mạch và viêm quanh động mạch nút, viêm loét đại tràng, hen phế quản, bệnh sarcoid, dị ứng nặng bao gồm cả phản ứng phản vệ.
  • Bệnh lý ở thận: hội chứng thận hư không phát triển ure huyết tự phát, kết hợp thuốc lợi tiểu trong điều trị suy tim sung huyết, xơ gan cổ trướng.
  • Ung thư gồm bệnh bạch cầu cấp, ung thư vú, u lympho, ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, prednisone còn có thể được dùng trong các mục đích khác. Tuy nhiên bạn không nên tự ý sử dụng và chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc prednisone cho người lớn

Dựa vào tình trạng bệnh và mức độ đáp ứng của người bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng thuốc prednisone phù hợp. Cụ thể:

• Bệnh cấp tính: liều khởi đầu 20–40mg/ ngày sau đỏ giảm dần đến liều duy trì khoảng 5–15mg/ ngày.
  • Bệnh lý mạn tính (rối loạn nội tiết, huyết học, bệnh da): khởi đầu với liều prednisone 5–10mg/ ngày và điều chỉnh đến liều thấp nhất có hiệu quả.
  • Quả sản bẩm sinh tuyến thượng thận: 2,5–10mg/ ngày.
  • Tình trạng dị ứng, thấp khớp cấp: 20–30mg/ ngày.
  • Bệnh chất tạo keo (lupus ban đỏ, thấp tim, viêm đa cơ): liều khởi đầu 30mg/ ngày.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc prednisone cho trẻ em

Ở đối tượng này, thuốc prednisone cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ. Với bệnh cấp tính, liều dùng cho trẻ có thể là 1–2mg/ kg thể trọng/ ngày.

Thuốc Prednisone

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc prednisone?

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người dùng không sử dụng prednisone trong các trường hợp sau:

• Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;
  • Nhiễm trùng da do virus, nấm hoặc lao;
  • Nhiễm khuẩn nặng, trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não;
  • Đang dùng vắc-xin dạng chứa virus sống;

Bên cạnh đó, bạn cần thông báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu:

• Bạn đang mắc bất kỳ bệnh lý nào, đặc biệt: bệnh loãng xương, rối loạn tâm thần, đái tháo đường, mới làm phẫu thuật nối thông (ruột, mạch máu), loét dạ dày, loét tá tràng, tăng huyết áp, suy tim và trẻ đang lớn.
  • Hạn chế ăn muối trong quá trình sử dụng thuốc này vì có thể tăng nguy cơ ứ nước, phù nề.

Lưu ý:

• Khi dùng liều cao, thuốc này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của vắc-xin tiêm chủng.
  • Suy tuyến thượng thận cấp có thể xảy ra khi dừng thuốc đột ngột sau thời gian dài điều trị.
  • Sử dụng prednisone có thế che lấp vài triệu chứng nhiễm trùng và những nhiễm trùng mới có thể xuất hiện trong quá trình dùng thuốc, liên quan đến việc giảm sức đề kháng. Do đó, khi dùng thuốc, bạn cần chú ý thực hiện các biện pháp kháng khuẩn, tránh để nhiễm trùng.
  • Thận trọng khi dùng prednisone cho người cao tuổi

Tương tác thuốc

Theo khuyến cáo của các Dược sĩ, một số thuốc khi dùng chung với prednisone có khả năng xảy ra tương tác gây bất lợi gồm:

• Phenobarbital;
  • Carbamazepine;
  • Thuốc lợi tiểu làm giảm kali máu;
  • Cyclosporine, erythromycin;
  • Phenyltonin;
  • Ketoconazole;
  • Rifampicin;
  • Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID);
  • Insulin;
  • Thuốc chống HIV/AIDS như atazanavir, fosamprenavir, indinavir, delavirdine, efavirenz, nelfinavir, ritonavir, nevirapine, saquinavir.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.