Có những người chỉ vì mục đích lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe. Mới đây lực lượng công an đã phát hiện chục tấn cà phê có trộn lẫn pin – thứ gây nguy hiểm tính mạng con người
- Quy trình Kỹ thuật Điều dưỡng chuẩn Bộ Y tế
- Ăn thịt bò khô nhiễm phẩm màu, một bé gặp nguy kịch do tan máu
- Trước vấn nạn hành hung, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cắm chốt công an tại bệnh viện
Lực lượng công an phát hiện hơn chục tấn cà phê trộn pin
Trước đó, ngày 16/4, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan đang sinh sống tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp.
Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng thu giữ 2 chậu chứa cục pin hiệu Con Ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) đã được hòa tan bằng pin, 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin đang chuẩn bị đóng gói cùng nhiều máy móc, vật dụng liên quan đến việc sản xuất cà phê bẩn.
Pin chứa rất nhiều hóa chất, trong đó còn chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… rất độc hại đối với não, thận, hệ thống tiêu hóa và sinh sản của con người do vậy Pin là thứ nghiêm cấm dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào
Chì, Magie, Mangan trong pin sẽ thôi ra khiến người ăn bị ngộ độc, tích lũy trường diễn và tiềm ẩn ung thư. Người ta đã khuyến cáo trẻ con không được chơi pin bởi thực tế pin độc hại.
Pin có chưa rất nhiều chất độc gây nguy hiểm đến tính mạng con người
Theo tin tức Y tế Giáo dục cập nhật từ bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trong pin có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium và Asen hay còn gọi là thạch tín. Sử dụng cà phê trộn lẫn pin có thể dẫn tới người uống bị ngộ độc cấp tính thậm chí tử vong hoặc dẫn đến những ngộ độc mạn tính gây tổn hại cho sức khỏe.
Nơi tích lũy kim loại nặng nhiều nhất là gan, thận, não rồi đào thải qua đường tiêu hóa và đường tiết niệu.
Khi cơ thể tích lũy một lượng đáng kể sẽ dần dần xuất hiện các biểu hiện nhiễm độc như hơi thở hôi, sưng lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít, thường gây sẩy thai ở phụ nữ có thai.
Bác sĩ Tiến nhấn mạnh, nếu uống phải một lượng chì 25 – 30gam, nạn nhân lúc đầu có thể thấy vị ngọt, rồi chat, tiếp theo là cảm giác nghẹn ở cổ, chảy máu thực quản, dạ dày, nôn ra chất trắng (chì clorua) đau bụng dữ dội, tiêu chảy, phân đen (chì sunfua), mạch yếu, tê chân tay, co giật và tử vong.
Nguồn: Cao đẳng Y Dược sưu tầm