Massage cho con đúng cách có lợi cho sức khỏe cha mẹ cần biết Massage cho bé sẽ giúp bé tăng cân nhanh, ngủ sâu giấc hơn, cải thiện tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ hô hấp, giúp các cơ và não bé phát triển tốt hơn. Vậy massage cho bé như thế nào là đúng cách?
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Massage cho con đúng cách có lợi cho sức khỏe cha mẹ cần biết

Massage cho con đúng cách có lợi cho sức khỏe cha mẹ cần biết

Massage cho trẻ đúng cách mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

Khi nào là thời gian tốt nhất để cha, mẹ massage cho bé?

Mẹ có thể mát xa cho bé vào bất kì thời điểm nào trong ngày mỗi khi mẹ rảnh rỗi, tùy thuộc vào lịch trình của mỗi gia đình, tốt nhất là sau khi ngủ trưa, vào buổi chiều mát mẻ hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Hoặc mát xa cho bé sau khi tắm, lúc này da bé sạch sẽ và bé có tâm trạng tốt.

Mỗi lần mát xa cho bé chỉ khoảng 10-30 phút là đủ, mỗi ngày khoảng 1-2 lần là được.

Nếu trẻ vừa bú, ăn no thì nên đợi ít nhất 45 phút sau mới mát xa, để tránh nôn trớ hoặc tức bụng.

Cần chuẩn bị những gì trước khi massage cho bé?

Trước khi massage cho bé, mẹ nhớ vệ sinh tay sạch sẽ, cắt ngắn móng tay, tháo bỏ trang sức, tránh làm tổn thương đến da và xương khớp của bé.

Giữ nhiệt độ phòng luôn ấm áp, chọn bề mặt phẳng thích hợp, rộng rãi rồi phủ bởi một tấm chăn mỏng hoặc thảm mềm mại. Chỉ thực hiện massage khi mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái, yên tĩnh, vui vẻ, mẹ có thể bật nhạc không lời nhẹ nhàng để bé thư giãn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Hộ sinh

Một số phương pháp massage cho trẻ được thực hiện đúng cách

Theo các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội chỉ ra một số phương pháp massage cho trẻ như sau:

Massage mặt cho con trẻ

Cha mẹ khi massage mặt cho bế cần thực hiện những bước như sau:

• Úp hai lòng bàn tay vào má bé, vuốt nhẹ sang hai bên và lên trên lông mày.
  • Bạn hãy dùng đầu các ngón tay ấn nhẹ vào má bé hoặc xoa tròn.
  • Di chuyển tay quanh vùng tai của bé.
  • Úp tay vào mặt bé và nhẹ nhàng nói chuyện với con: “đây là mặt con nè”.

Massage ngực cho con trẻ

Mẹ đặt tay ở giữa ngực bé, nhẹ nhàng mở bàn tay trước ngực bé và vuốt nhẹ ra ngoài.

Massage bụng cho con trẻ

Chỉ massage vùng bụng nằm phía dưới xương sườn của trẻ:

• Khép các ngón tay nhẹ nhàng xoa quanh bụng tạo thành những vòng quay theo chiều kim đồng hồ. Tránh tạo áp lực lên bàng quang của trẻ.
  • Gập đầu gối trẻ đưa vào sát bụng, giữ 10 giây sau đó duỗi chân ra, lắc nhẹ để thả lỏng cẳng chân.

Theo các chuyên gia y tế thì massage bụng cho bé như vậy giúp tăng cường khả năng bài tiết, tránh táo bón, cách này sẽ rất hiệu quả trong việc cắt nhanh cơn đau bụng và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé.

Massage tay cho con trẻ

Dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ lên tay bé, xoa bóp, vuốt dọc từ cánh tay đến cổ tay bé, nắm lấy cổ tay bé xoay vòng nhẹ nhàng.

Sau đó xoa bóp lòng bàn tay và vuốt kéo nhẹ lần lượt từng ngón tay một.

Massage chân cho con trẻ

• Dùng tay xoa nhẹ dọc hai chân bé, cầm một bàn chân của bé lên và nhẹ nhàng xoay sau đó vuốt dọc từ mắt cá xuống hết các ngón chân.
  • Dùng ngón tay trỏ khẽ day vào lòng bàn chân của bé.
  • Động tác này sẽ tác động đến huyệt dũng tuyền, rất tốt cho thận và phát triển xương khớp.

Massage lưng cho con trẻ

Cho bé nằm úp trên giường, tay bắt đầu di chuyển từ đầu của em bé xuống dọc theo từ hông xuống cột sống,mẹ lưu ý không chạm vào cột sống

• Sau đó bàn tay và các ngón tay ba mẹ xoa dần sang hai bên một cách nhẹ nhàng.

Qua bài viết trên cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp để massage cho con. Có lợi rất nhiều trong việc tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy hệ cơ, xương phát triển. Ngoài ra còn ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ cũng như cảm giác ngon miệng của trẻ. Sự phát triển của đường hô hấp, hệ tiêu hóa cũng được hưởng lợi rất nhiều. Chưa dừng lại ở đó, đây còn là biện pháp tiếp da giúp gắn kết thêm tình cảm mẹ con.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895