Fosinopril dùng thế nào cho đúng, cần chú ý gì khi dùng? Fosinopril có tác dụng giảm huyết áp cao, trị suy tim. Để đạt hiệu quả cao nhất của tác dụng này, bạn cần dùng thuốc với liều lượng phù hợp với từng đối tượng.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Fosinopril dùng thế nào cho đúng, cần chú ý gì khi dùng?

Fosinopril dùng thế nào cho đúng, cần chú ý gì khi dùng?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Thuốc Fosinopril Thuốc Fosinopril

Fosinopril có công dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Fosinopril được dùng để chữa huyết áp cao (hypertension). Giảm huyết áp cao giúp bản thân mỗi người ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và các vấn đề về thận. Thuốc cũng được dùng để chữa suy tim.

Fosinopril là chất ức chế men chuyển angiotensin ACE, vận hành bằng cách nới giãn các mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Thuốc cũng được dùng để bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh đái tháo đường.

Liều lượng sử dụng thuốc fosinopril cho người lớn

– Liều lượng sử dụng thuốc fosinopril dành cho người lớn bị cao huyết áp:

• Liều khởi đầu: Dùng 10 mg uống mỗi ngày một lần, khi thuốc được thêm vào dùng chung với thuốc lợi tiểu thì cả 2 được xem như chữa riêng lẻ.
  • Liều duy trì: Dùng 20-40 mg uống mỗi ngày một lần. Một số người bệnh có xu hướng thích ứng với nhiều hơn 80 mg.

– Liều lượng sử dụng thuốc fosinopril cho người lớn loạn tâm thất trái:

• Liều khởi đầu: Dùng 10 mg uống mỗi ngày một lần. Trường hợp hạ huyết áp, giảm thể tích máu thì dùng 5 mg.
  • Liều duy trì: Dùng 20-40 mg uống mỗi ngày một lần. Lưu ý: Liều dùng nên được tăng lên tối đa đến mức dung nạp trong vòng vài tuần, nhưng không vượt quá 40 mg mỗi ngày một lần.

– Liều lượng sử dụng thuốc fosinopril cho người lớn bệnh thận tiểu đường:

• Liều khởi đầu: 10 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều lượng sử dụng thuốc fosinopril cho trẻ em

– Liều lượng sử dụng thuốc fosinopril cho trẻ em bị huyết áp cao:

• Được biết, liều dùng thuốc fosinopril giữa 0,1 và 0,6 mg/kg đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng làm giảm huyết áp ở mức độ tương tự như người lớn.
  • Liều khuyến cáo ở trẻ có cân nặng hơn 50 kg: Dùng 5-10 mg mỗi lần/ngày với trị liệu đơn.
  • Liều lượng mạnh không có sẵn cho trẻ có cân nặng dưới 50 kg.

Hàm lượng của thuốc fosinopril như thế nào?

Thuốc Fosinopril hiện tại trên thị trường dược phẩm có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, thuốc uống, dạng natri: fosinopril 40 mg, fosinopril 20 mg, fosinopril 10 mg.

Thuốc Fosinopril dùng theo chỉ định của bác sĩ

Tương tác thuốc

Các loại thuốc có thể xảy ra tình trạng tương tác thuốc khi dùng chung với fosinopril bao gồm:

• Chất thay cho muối có chứa kali;
  • Lithium (Eskalith, Lithobid);
  • Tiêm vàng để chữa viêm khớp;
  • Chất bổ sung kali như Klor-Con, K-Dur;
  • Thuốc lợi tiểu (thuốc nước).

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến hiệu quả dùng fosinopril như thế nào?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng tới việc dùng thuốc và hiệu quả của thuốc. Vì vậy bạn nên báo cho bác sĩ biết tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe mà bạn đang gặp phải, đặc biệt là:

• Mất nước;
  • Suy tim;
  • Phù mạch, tiền sử;
  • Tiêu chảy;
  • Hạ Natri trong máu;
  • Bệnh thận;
  • Bệnh gan.

Đồng thời, bạn nên báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng, bởi chúng có thể liên quan đến tình trạng dị ứng thuốc hoặc tương tác thuốc khi dùng chung.

Đồng thời, bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngưng hay tăng – giảm liều lượng. Hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, những thông tin trên hoàn toàn mang tính chất tham khảo và bạn không nên áp dụng khi chưa có chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp