Dopamine: Hàm lượng, tác dụng và hướng dẫn sử dụng Thuốc tiêm dopamine (Intropin) được dùng để điều trị các bệnh như huyết áp thấp, các trường hợp gây ra bởi cơn đau tim, phẫu thuật, suy tim, suy thận, chấn thương và các bệnh nghiêm trọng khác.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Dopamine: Hàm lượng, tác dụng và hướng dẫn sử dụng

Dopamine: Hàm lượng, tác dụng và hướng dẫn sử dụng

Dopamine: Hàm lượng, tác dụng và hướng dẫn sử dụng Dopamine: Hàm lượng, tác dụng và hướng dẫn sử dụng

Những dạng và hàm lượng của thuốc Dopamine

Thị trường dược phẩm hiện nay đang lưu hàng thuốc Dopamine có những dạng và hàm lượng sau:

Dung dịch, thuốc tiêm tĩnh mạch:

• 160 mg/mL (5 ml);
  • 80 mg/mL (5 ml);
  • 40 mg/mL (5 ml, 10 ml);
  • 3,2 mg/ml (250 ml);
  • 1,6 mg/ml (250 ml, 500 ml);
  • 0,8 mg/ml (250 ml, 500 ml).

Thuốc Dopamine có tác dụng gì?

Theo giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Dopamine là một dạng thuốc của một chất vốn dĩ có trong cơ thể, chúng hoạt động bằng cách cải thiện sức bơm của tim và lưu lượng máu đến thận.

Theo đó, thuốc dopamine được dùng để điều trị các bệnh nhất định, ví dụ như huyết áp thấp, xảy ra khi bạn đang bị sốc, gây ra bởi cơn đau tim, suy tim, suy thận, chấn thương, phẫu thuật và các bệnh nghiêm trọng khác.

Bên cạnh đó, Dopamine cũng có thể được dùng cho các mục đích khác.

Hướng dẫn liều dùng thuốc dopamine cho người lớn

– Liều dùng thuốc dopamine cho người lớn thiểu niệu không tắc nghẽn:

• Liều khởi đầu: 1-5 mcg/kg/phút bằng cách truyền tĩnh mạch liên tục.

– Liều dùng thuốc dopamine cho người lớn điều trị sốc:

• Liều khởi đầu: 1-5 mcg/kg/phút bằng cách truyền tĩnh mạch liên tục.

Hướng dẫn liều dùng thuốc dopamine cho trẻ em

– Liều dùng thuốc dopamine cho trẻ em thiểu niệu không tắc nghẽn:

• Đối tượng < 1 tháng: 1-20 mcg/kg/phút bằng cách truyền tĩnh mạch liên tục, tăng liều để đáp ứng mong muốn.
  • Đối tượng từ 1 tháng trở lên: 1-20 mcg/kg/phút bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch liên tục, tăng liều để đáp ứng mong muốn. Liều tối đa là 50 mcg/kg/phút.

– Liều dùng thuốc dopamine cho trẻ em điều trị Sốc:

• Đối tượng < 1 tháng: 1-20 mcg/kg/phút bằng truyền tĩnh mạch liên tục, tăng liều để đáp ứng mong muốn.

Thuốc Dopamine

Nên dùng dopamine như thế nào là đúng?

Thuốc dopamine sẽ được tiêm vào tĩnh mạch. Việc này sẽ được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám bởi những người có chuyên môn và bạn không được tự ý thực hiện.

Trong trường hợp bạn cảm thấy có bất kỳ vấn đề gì như: đau, nóng, hoặc sưng xung quanh vùng da nơi tiêm dopamine thì cần báo ngay cho bác sĩ/y tá.

Cần theo dõi nghiêm ngặt các vấn đề như: huyết áp, hơi thở, nồng độ oxy, chức năng thận, và các dấu hiệu quan trọng khác trong khi bạn đang tiêm dopamine.

Các tế bào máu và chức năng thận cần được kiểm tra thường xuyên để chắc chắn dopamine có thể điều trị và không gây tác hại cho bạn. Đồng thời không nên bỏ lỡ bất kỳ buổi theo dõi hoặc xét nghiệm máu và nước tiểu nào.

Bên cạnh đó, theo Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn cần lưu ý những vấn đề sau trước khi tiêm dopamine:

• Báo ngay cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với dopamine, thức ăn, bất kỳ loại thuốc hoặc hóa chất nào khác.
  • Báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có khối u của tuyến thượng thận.
  • Bạn đang có thai, dự định có thai, đang cho con bú cần báo cho bác sĩ trước khi tiêm dopamine.
  • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đã dùng một chất ức chế mao như furazolidone (furoxone) isocarboxazid (marplan), rasagiline (azilect), phenelzine (nardil), selegilin (emsam, eldepryl, zelapar), hoặc tranylcypromin (parnate) trong 21 ngày qua.
  • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe.

Lưu ý, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Hãy trao đổi với bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh những tác dụng không mong muốn.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp