Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thông tin dạng và hàm lượng của thuốc Cycloserine

Thuốc Cycloserine hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nang: 250 mg, 125 mg.
  • Viên nén: 250 mg, 125 mg.

Tác dụng của thuốc Cycloserine

Cycloserine hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn; có tác dụng trong việc cùng với các loại thuốc khác để điều trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Lưu ý từ giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Cycloserine chỉ điều trị nhiễm khuẩn và nó sẽ không có tác dụng quả đối với các bệnh do nhiễm virus, chẳng hạn như cúm, cảm lạnh thông thường.

Cycloserine cần được dùng đúng liều lượng, đúng bệnh và không lạm dụng, bởi nếu dùng sai cách có thể khiến hiệu quả của thuốc bị giảm.

Tư vấn liều dùng thuốc Cycloserine cho người lớn

– Liều dùng thuốc Cycloserine cho người lớn mắc bệnh lao – ngoài phổi:

• Uống 500 mg đến 1 g mỗi ngày, chia làm 1 hoặc 2 lần (10-15mg/kg/ngày).

– Liều dùng thuốc Cycloserine cho người lớn mắc bệnh lao – thể vi khuẩn hoạt động:

• Uống 500 mg đến 1 g mỗi ngày, chia làm 1 hoặc 2 lần (10-15mg/kg/ngày).

Lưu ý: Thời gian điều trị cần duy trì cho đến khi lượng vi khuẩn cố định biến đổi và tình trạng lâm sàng được cải thiện tối đa. Thông thường sẽ từ 18 – 24 tháng.

Tư vấn liều dùng thuốc Cycloserine cho trẻ em

– Liều dùng thuốc Cycloserine cho trẻ em mắc bệnh lao – ngoài phổi:

• Uống 10-15mg/kg/ngày chia làm 2 lần.
  • Liều tối đa là 1g/ngày.

– Liều dùng thuốc Cycloserine cho trẻ em mắc bệnh lao – thể vi khuẩn hoạt động:

• Uống ng 10-15 mg/kg/ngày chia làm 2 lần.
  • Liều tối đa là 1g/ngày.

Thuốc Cycloserine

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Cycloserine

Thuốc Cycloserine có thể xảy ra một số tác dụng phụ khi sử dụng. Nếu người dùng gặp bất kỳ vấn tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây thì cần liên hệ ngay đến bác sĩ để được khắc phục kịp thời:

• Co giật;
  • Xuất hiện phản ứng dị ứng;
  • Nổi mẩn trên da;
  • Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân;
  • Run (lắc người);
  • Buồn ngủ;
  • Nói chuyện khó khăn;
  • Lú lẫn hoặc có hành vi bất thường;
  • Nhức đầu;
  • Chóng mặt;
  • Khó chịu.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các phản ứng trên nhưng cũng có thể sẽ xuất hiện các tác dụng phụ khác. Vì vậy nếu có bất kỳ điều gì khác thường, người bệnh nên tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ/dược sĩ.

Vấn đề sức khỏe ảnh hưởng tác động như thế nào đến hiệu quả của thuốc Cycloserine?

Tình trạng sức khỏe của người bệnh có ảnh hưởng quan trọng đến việc sử dụng thuốc Cycloserine. Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý đến người dùng cần báo cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

• Rối loạn co giật như động kinh, bởi thuốc có thể làm tăng nguy cơ co giật
  • Nghiện rượu (hoặc có tiền sử);
  • Rối loạn thần kinh như tâm thần, trầm cảm, hay lo lắng quá mức, bởi loại thuốc này có thể gây rối loạn tâm thần, trầm cảm, lo âu;
  • Bệnh thận. Nguyên nhân do Cycloserine được thải khỏi cơ thể qua thận, nên người bị bệnh thận cần được điều chỉnh liều dùng hoặc ngưng dùng thuốc.

Lưu ý: Những thông tin trên mang ý nghĩa tham khảo, người bệnh cần đến trực tiếp khám và điều trị tại bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị đúng cách.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp