Bác sĩ cảnh báo 8 triệu chứng cơ thể thiếu vitamin B12 cần bổ sung Vitamin B12 có vai trò quan trọng đối với các chức năng của cơ thể, những triệu chứng sau đây cảnh báo bạn đang bị thiếu vitamin B12 và cần bổ sung.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Bác sĩ cảnh báo 8 triệu chứng cơ thể thiếu vitamin B12 cần bổ sung

Bác sĩ cảnh báo 8 triệu chứng cơ thể thiếu vitamin B12 cần bổ sung

Bác sĩ cảnh báo 8 triệu chứng cơ thể thiếu vitamin B12 cần bổ sungBác sĩ cảnh báo 8 triệu chứng cơ thể thiếu vitamin B12 cần bổ sung

Các chuyên gia y tế cho biết, vitamin B12 có vai trò quan trọng đối với các chức năng của cơ thể như: giúp tiêu hóa đúng cách; hấp thụ sắt; tuần hoàn máu; hệ thống sinh sản khỏe mạnh ở phụ nữ; Bài tiết hormone tuyến thượng thận; Sự hình thành hồng cầu; Hệ thần kinh khỏe mạnh; Chuyển hóa chất béo và carbonhydrate; Sự tăng trưởng và hình thành thần kinh;

Các triệu chứng khi cơ thể thiếu vitamin B12

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cơ thể thiếu vitamin B12 có thể xuất hiện một số triệu chứng như sau:

• Thay đổi vị giác:

Các bác sĩ cho biết, những nhú vị giác trên lưỡi có nhiệm vụ nhận biết vị của thực phẩm bạn ăn, nếu bạn nhận thấy những thay đổi về khẩu vị và có cảm giác chán ăn thì rất có thể bạn đang bị thiếu vitamin B12 và cần bổ sung.

• Các vấn đề về mắt/hỏng thần kinh thị giác:

Nếu như bạn có các triệu chứng thay đổi về thị giác như: lóa mắt, mờ mắt thì nên đi kiểm tra nồng độ vitamin B12 vì việc thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến các vấn đề về thị giác.

• Vàng da:

Vàng da cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu vitamin B12 bởi khi thiếu vitamin B12 thì cơ thể mất khả năng sản xuất các tế bào mạnh. Sự xuống cấp của các tế bào hồng cầu dẫn đến hiện tượng vàng da là một trong những dấu hiệu của cơ thể thiếu vitamin B12.

• Sự lo lắng:

Nếu bạn có cảm giác lo lắng thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin B12 bởi vitamin B12 có tác dụng kích thích sự sản sinh dopamine và serotonin, được gọi là các chất tăng cường cảm giác hạnh phúc, sự lo lắng là một trong những triệu chứng cảnh báo nồng độ vitamin B12 thấp.

• Mất trí nhớ:

Các chuyên gia y tế cho biết, tổn thất trí nhớ nguyên nhân thường là do cơ thể thiếu vitamin B12, nhất là ở những người trẻ hơn độ tuổi để phát triển bệnh sa sút trí tuệ.

• Không thể mở mắt:

Triệu chứng không thể mở mắt là kết quả của việc thiếu oxy trong máu, nguyên nhân trực tiếp do thiếu vitamin. Do vậy khi gặp dấu hiệu này thì rất có thể bạn đang bị thiếu vitamin B12.

• Chóng mặt:

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, cảm giác chóng mặt là một triệu chứng của việc thiếu oxy trong máu. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin B12.

• Tê cứng chân tay:

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cảm giác tê cứng chân tay là kết quả của tổn thương dây thần kinh, xảy ra do thiếu vitamin B12.

Các thực phẩm giàu vitamin B12

Nên ăn gì để bổ sung vitamin B12?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những thực phẩm sau đây là nguồn cung cấp vitamin B12 rất tốt cho cơ thể bạn nên bổ sung để duy trì nồng độ vitamin B12 trong cơ thể:

• Sữa: Các loại sữa chua, phô mai, sữa bò, phô mai cứng và mềm, pho mát kem giàu vitamin B12 bạn có thể bổ sung mỗi ngày.
  • Trứng: đặc biệt là lòng đỏ
  • Thịt: các loại thịt như gà tây, thịt cừu, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, dê
  • Hải sản: cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, sò điệp, cá mòi, tôm.
  • Nguồn thuần chay: men dinh dưỡng, sữa dừa bổ sung, hoặc men đậu tương

Trên đây là một số triệu chứng cảnh báo cơ thể thiếu vitamin B12 và những thực phẩm giàu vitamin B12 nên tăng cường bổ sung để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn: https://caodangyduoc.com.vn/ tổng hợp.