Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Các dạng và hàm lượng thuốc

Tại thời điểm này, thuốc Ebastine được lưu hành ở những dạng và hàm lượng sau:

• Si rô, thuốc uống: 1 mg/mL.
  • Viên nén, thuốc uống: 20mg, 5mg, 10mg.

Công dụng của thuốc Ebastine

Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Ebastine được dùng để chữa các bệnh dị ứng.

Thuốc Ebastine chỉ hoạt động trên thụ thể histamine trên cơ thể do khó vượt qua hàng rào máu não. Vì vậy, Ebastine có khả năng loại bỏ sự khó chịu và buồn ngủ, nên bạn có thể dùng thuốc Ebastinechỉ trong khi lái xe hay vận hành máy móc.

Hướng dẫn liều lượng dùng thuốc Ebastine cho người lớn

Liều lượng dùng thuốc Ebastine cho người lớn mắc bệnh dị ứng:

• Ebastine 10-20mg dùng mỗi ngày một lần.

Hướng dẫn liều lượng dùng thuốc Ebastine cho trẻ em

Dược sĩ hướng dẫn liều lượng thuốc Ebastincho trẻ em trên 6 tuổi mắc bệnh dị ứng:

• Ebastine 5mg dùng mỗi ngày một lần.

Tác dụng phụ của thuốc Ebastine như thế nào?

Theo ghi nhận, một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Ebastine gồm:

• Viêm mũi;
  • Viêm họng;
  • Khô miệng;
  • Viêm xoang;
  • Buồn ngủ;
  • Chứng khó tiêu;
  • Chứng suy nhược;
  • Đau đầu;
  • Chảy máu cam;
  • Buồn nôn;
  • Đau bụng;
  • Mất ngủ.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng gặp các phản ứng phụ trên và có thể sẽ xuất hiện một số công dụng phụ không mong muốn khác. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến công dụng phụ, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Ebastine dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thận trọng tương tác thuốc

Theo chia sẻ của giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người dùng cần chú ý không tự ý dùng Ebastine kết hợp với các thuốc sau:

• Itraconazole;
  • Clarithromycin;
  • Ketoconazole;
  • Erythromycin.

Theo đó, bạn cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ/dược sĩ nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc.

Tình trạng sức khỏe và thuốc Ebastine

Tình trạng sức khỏe của người dùng thuốc có tác động mạnh mẽ đến hiệu quả và mức độ an toàn của việc dùng thuốc Ebastine. Theo đó, bạn cần đặc biệt thận trọng và báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ nếu bản thân đang gặp vấn đề sau:

• Suy gan;
  • Suy thận;
  • Hội chứng QT kéo dài.

Khi dùng thuốc Ebastine cần lưu ý vấn đề gì?

Hiệu quả và an toàn của việc dùng thuốc Ebastine phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau trước khi dùng thuốc:

• Liên hệ ngay đến bác sĩ nếu bạn dị ứng với thuốc Ebastine hay loại thuốc nào đó;
  • Liên hệ ngay đến bác sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe hay có tiền sử bệnh tật;
  • Tổng hợph các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng và báo cho bác sĩ/dược sĩ biết.
  • Nếu bạn đang mang thai hay đang trong thời gian cho con bú thì bạn cần báo ngay cho bác sĩ biết.

Thuốc Ebastine mang các tác dụng hiệu quả điều trị bệnh nếu được dùng đúng cách. Theo đó người dùng cần tuân thủ hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất và cần nhớ rằng, những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp