Cẩm nang thuốc Aricept cho người mới bắt đầu dùng Thuốc Aricept hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phân hủy của chất hóa học acetylcholine, nhờ đó có khả năng cải thiện chức năng của các tế bào thần kinh trong não.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Cẩm nang thuốc Aricept cho người mới bắt đầu dùng

Cẩm nang thuốc Aricept cho người mới bắt đầu dùng

Cẩm nang thuốc Aricept cho người mới bắt đầu dùng Cẩm nang thuốc Aricept cho người mới bắt đầu dùng

Dạng và thành phần của thuốc Aricept

Thuốc Aricept có dạng viên nén tan trong miệng.

Mỗi viên thuốc Aricept có chứa donepezil hydrochloride 10mg hoặc 5mg.

Khám phá công dụng của thuốc Aricept

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Aricept hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phân hủy của chất hóa học acetylcholine, có tác dụng cải thiện chức năng của các tế bào thần kinh trong não.

Bên cạnh đó, Aricept được dùng để chữa trị các triệu chứng như:

• Bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa Aricept là thuốc chữa bệnh Alzheimer.
  • Tình trạng sa sút trí tuệ do mạch máu.

Để biết chi tiết hơn về tác dụng của thuốc, bạn có thể trao đổi với bác sĩ/dước sĩ.

Liều lượng thuốc Aricept dùng cho người trường thành

Liều lượng thông thường của thuốc Aricept cho người trường thành:

• Liều bắt đầu: 5mg/ngày, 1 lần mỗi ngày và duy trì trong một tháng.
  • Sau 4-6 tuần, bác sĩ có thể tăng liều lên 10mg/ngày, 1 lần mỗi ngày.
  • Liều tối đa: 10mg mỗi ngày.

Với những trường hợp của người bị suy gan và suy thận, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng phù hợp dựa vào khả năng dung nạp thuốc của bệnh nhân.

Liều lượng thuốc Aricept dùng cho trẻ nhỏ

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Aricept không được khuyên dùng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn không tự ý cho trẻ dùng nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ/dược sĩ.

Thuốc Aricept

Tác dụng phụ của thuốc Aricept

Người dùng có thể gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc Aricept gồm:

• Phản ứng dị ứng với thuốc Aricept;
  • Choáng váng.
  • Buồn nôn, nôn mửa: Tình trạng này có thể ở mức bình thường, nghiêm trọng hoặc kéo dài;
  • Co giật;
  • Tim đập chậm;
  • Xuất hiện vấn đề hô hấp mới hoặc tồi tệ hơn;
  • Tiểu đau hoặc gặp khó khăn khi đi tiểu;
  • Dấu hiệu xuất huyết dạ dày;
  • Đau cơ;
  • Cảm thấy mệt;
  • Ăn mất ngon;
  • Mất ngủ.

Nếu xuất hiện các tình trạng nghiêm trọng, bạn nên ngưng thuốc và gọi ngay cho bác sĩ. Điều quan trọng bạn nên dùng thuốc theo chỉ định để đạt hiệu quả và tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Tương tác thuốc

Nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc, bạn nên tổng hợp và thông báo đến bác sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, đặc biệt là:

• NSAID như: ibuprofen, aspirin, naproxen, celecoxib, indomethacin, diclofenac, meloxicam và những loại khác.
  • Các loại thuốc khác có thể tương tác với donepezil.

Tình trạng sức khỏe cần chú ý khi dùng thuốc Aricept

Trước khi dùng thuốc Aricept, hãy thông báo cho bác sĩ tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là:

• Tiền sử loét dạ dày;
  • Bệnh gan hoặc thận;
  • Khó nuốt;
  • Rối loạn nhịp tim;
  • Phì đại tuyến tiền liệt hoặc các vấn đề về tiểu tiện;
  • Động kinh hoặc rối loạn co giật khác;
  • Hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc rối loạn hô hấp khác.

Để tốt cho bản thân, người dùng nên thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ và lưu ý rằng, những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp