Tổng hợp đầy đủ thông tin quan trọng của thuốc Dolargan® Dolargan® thuốc phân nhóm thuốc giảm đau (có chất gây nghiện), có tác dụng kiểm soát những cơn đau vừa và nặng.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tổng hợp đầy đủ thông tin quan trọng của thuốc Dolargan®

Tổng hợp đầy đủ thông tin quan trọng của thuốc Dolargan®

Tổng hợp đầy đủ thông tin quan trọng của thuốc Dolargan®

Những dạng và hàm lượng của thuốc Dolargan®

Thị trường dược phẩm hiện nay đang lưu hành thuốc Dolargan® ở dạng ống với hàm lượng 100 mg/2 ml.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn nên đến các quầy thuốc, nhà thuốc uy tín, phân phối chính thức sản phẩm trên thị trường.

Thuốc Dolargan® dùng để làm gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thuốc Dolargan® thường được sử dụng để kiểm soát những cơn đau vừa và nặng, thậm chí là đau khi sinh. Bên cạnh đó, Dolargan® còn được dùng trước khi phẫu thuật, trong gây mê và đau sau phẫu thuật.

Ngoài ra, loại thuốc này còn có thể được dùng cho một số vấn đề khác không được đề cập trong bài viết này.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Dolargan® cho người lớn

Liều dùng thuốc Dolargan® cho người lớn để kiểm soát những cơn đau vừa đến nặng:

• Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da 25-100 mg thuốc.
  • Hoặc sẽ được truyền tĩnh mạch chậm 25-50 mg.

– Liều dùng thuốc Dolargan® cho người lớn để giảm đau khi sinh:

• Liều thông thường: Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da 50-100 mg thuốc lặp lại sau 1-3 giờ.
  • Liều tối đa là 400 mg trong vòng 24 giờ.

– Liều dùng thuốc Dolargan®cho người lớn để giảm đau sau phẫu thuật:

• Truyền tĩnh mạch chậm 10-25 mg. Trong đó liều khởi đầu không được vượt quá 25 mg đối với người lớn tuổi.

– Liều dùng thuốc Dolargan® cho người lớn để dự phòng phẫu thuật

• Tiêm bắp 50-100 mg thuốc, 1 giờ trước khi phẫu thuật.

Lưu ý: Đối với dạng thuốc tiêm, người bị tiêm sẽ được nhân viên y tế tiêm thuốc và bán theo dạng thuốc kê đơn.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Dolargan® cho trẻ em

– Liều dùng thuốc Dolargan® cho trẻ để kiểm soát cơn đau từ vừa đến nặng:

• Tiêm bắp 0,5-2 mg/kg.

– Liều dùng thuốc Dolargan® cho trẻ để dự phòng phẫu thuật:

• Tiêm bắp 1-2 mg/kg, 1 giờ trước khi phẫu thuật.

Lưu ý: Đối với dạng thuốc tiêm, người bị tiêm sẽ được nhân viên y tế tiêm thuốc.

Thuốc Dolargan® dùng theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc Dolargan® có thể gây ra tác dụng phụ nào?

Theo thông tin từ nhà sản xuất, thuốc Dolargan® có thể gây ra những tác dụng phụ sau:

• Buồn nôn, nôn ói
  • Khô miệng,
  • Đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ,
  • Suy hô hấp, hạ huyết áp;
  • Ra nhiều mồ hôi;
  • Bệnh tim mạch như phù, loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh;
  • Gặp vấn đề về hệ thần kinh trung ương, co giật, yếu, khó cử động cơ, mất phối hợp;
  • Rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón, co thắt đường ruột;
  • Ảo giác, rối loạn tầm nhìn;
  • Phản ứng dị ứng như nổi ban, đau tại nơi tiêm, kích ứng tại chỗ;
  • Gặp vấn đề khi đi tiểu.

Lưu ý: Toàn bộ tác dụng phụ trên không phải là tất cả và có thể xảy ra những tác dụng phụ khắc. Mặc dù vậy không phải ai cũng gặp tác dụng phụ trên nên khi thất xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ bất thường hay có câu hỏi liên quan đến vấn đề này thì bạn nên trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Tương tác thuốc cần lưu ý

Tương tác thuốc là tình trạng dễ xảy ra nếu người dùng không có kiến thức về thuốc, tự ý sử dụng khi cho có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Trong đó cần đặc biệt lưu ý một số thuốc sau có thể tương tác với Dolargan® gồm:

• Phenothiazine;
  • Thuốc ức chế MAO;
  • Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương như thuốc ngủ, thuốc trị trầm cảm, thuốc giải lo âu, thuốc giảm đau, thuốc mê và rượu;
  • Thuốc liệt đối giao cảm.

Theo đó, người bệnh nên tổng hợp tất cả các loại thuốc đang hoặc có ý định dùng, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng, vitamin hay thảo dược,… cho bác sĩ/dược sĩ biết nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc không mong muốn.

Tình trạng sức khỏe tác động đến hiệu quả của thuốc Dolargan® như thế nào?

Thực tế tình trạng sức khỏe tác động trực tiếp đến hiệu quả của thuốc Dolargan®. Đáng chú ý, nhưng người gặp các vấn đề sau cần báo ngay cho bác sĩ biết trước khi dùng Dolargan®:

• Suy hô hấp;
  • Hen suyễn;
  • Tắc nghẽn đường hô hấp.

Bảo quản thuốc Dolargan

Thuốc Dolargan cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh xa tầm tay trẻ em, thú nuôi; đồng thời không để trực tiếp ánh sáng mặt trời, nơi ẩm ướt như nhà tắm hay tủ đá.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Dolargan® cùng hướng dẫn chi tiết về liều dùng chuẩn. Người dùng cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng để đạt được hiệu quả cao nhất, bởi những thông tin này không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp