Tổng quan đầy đủ về thuốc Cyclizine Cyclizine thuộc nhóm thuốc kháng histamine, tác động lên vùng não kiểm soát buồn nôn và ói mửa và vùng tai trong để làm giảm các triệu chứng này.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tổng quan đầy đủ về thuốc Cyclizine

Tổng quan đầy đủ về thuốc Cyclizine

Tổng quan đầy đủ về thuốc Cyclizine

Dạng và hàm lượng của thuốc cyclizine

Trên thị trường hiện nay, thuốc cyclizine hiện có những và hàm lượng là: viên nén: 50 mg.

Cyclizine có tác dụng như thế nào?

Cyclizine thuộc nhóm thuốc kháng histamine.

Cyclizine được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị chóng mặt, buồn nôn và nôn do say tàu xe; giảm chóng mặt, choáng váng và mất thăng bằng gây ra bởi các bệnh ảnh hưởng đến tai trong.

Theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc cyclizine tác động lên vùng não kiểm soát buồn nôn và ói mửa và vùng tai trong để làm giảm các triệu chứng này.

Hướng dẫn liều dùng thuốc cyclizine cho người lớn

Trường hợp bị say tàu xe: Uống 50 mg cách 30 phút trước khi khởi hành và không vượt quá 200 mg mỗi 24 giờ; đồng thời có thể dùng lại mỗi 4 đến 6 giờ.

Trường hợp bị buồn nôn/nôn mửa: Uống 50 mg hoặc tiêm bắp mỗi 4-6 giờ khi cần thiết. Không nên vượt quá 200 mg/ngày.

Hướng dẫn liều dùng thuốc cyclizine cho trẻ em

Liều dùng thuốc cyclizine cho trẻ em mắc bệnh say tàu xe:

• Đối với trẻ từ 6 – 12 tuổi: Uống 25 mg 3 lần một ngày.
  • Đối với trẻ từ 13 – 18 tuổi: Uống 50 mg 4 lần một ngày.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc cyclizine

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc cyclizine như: khó thở; phát ban; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng. Bên cạnh đó còn có thể xuất hiện tình trạng như: Buồn nôn, khô miệng, Buồn ngủ, suy nhược, nhìn mờ, mất phối hợp, táo bón.

Các trường hợp sau cần ngừng dùng cyclizine và gọi cho bác sĩ ngay lập tức:

• Tiểu ít hoặc vô niệu;
  • Đau đớn hoặc tiểu khó;
  • Có cảm giác choáng và muốn ngất xỉu;
  • Tim đập nhanh hoặc rung trong lồng ngực.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các trường hợp trên và có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập.

Thuốc Cyclizine cần lưu ý đối tượng sử dụng

Tương tác thuốc

Bạn cần hỏi rõ bác sĩ việc dùng thuốc như thế nào cũng như khoảng cách dùng thuốc giữa các loại thuốc bạn đang hoặc có ý định dùng.

Tổng hợp đầy đủ các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc cyclizine?

Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý người dùng những vấn đề sau:

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn:

• Mắc các bệnh lý như: bệnh tăng nhãn áp, khó tiểu, tuyến tiền liệt mở rộng, viêm phế quản, các chứng khó thở khác;
  • Đang hoặc có ý định dùng bất kỳ loại thuốc nào.
  • Bạn đang mang thai, cho con bú.
  • Bạn dị ứng với cyclizine hay bất kỳ loại thuốc nào.

Hướng dẫn bảo quản thuốc cyclizine đúng cách

Bảo quản thuốc cyclizine nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30ºC.

• Không bảo quản etofenamate trong tủ đá.
  • Tránh tầm với của trẻ em, thú nuôi.
  • Không vứt cyclizine vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp