Butenafine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng Butenafine được dùng để điều trị một số bệnh nhiễm nấm da, nấm móng,... Người dùng cần tìm hiểu kỹ về tác dụng, liều dùng cũng như hướng dẫn sử dụng.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Butenafine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Butenafine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá nào)

Butenafine được dùng để điều trị một số bệnh nhiễm nấm da, nấm móng,… Người dùng cần tìm hiểu kỹ về tác dụng, liều dùng cũng như hướng dẫn sử dụng.

Butenafine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng Butenafine: Tác dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Những dạng và hàm lượng của thuốc Butenafine

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, thuốc Butenafine có những dạng và hàm lượng sau:

Dạng kem, thuốc thoa ngoài da, dạng hydrochloride:

• Mentax: 1% (15 g, 30 g).
  • Lotrimin Ultra: 1% (30 g).

Butenafine có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Butenafine là một thuốc kháng nấm hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm. Theo đó, thuốc Butenafine được dùng để điều trị một số bệnh nhiễm nấm da như bệnh nấm da Ringworm, nấm kẽ chân, ngứa vùng đùi trên và vùng bẹn.

Bên cạnh đó, Butenafine cũng được dùng để điều trị lang ben và các bệnh nấm móng.

Tư vấn liều dùng Butenafine cho người lớn

– Liều dùng thuốc butenafine cho người lớn bị điều trị nấm bàn chân:

• Bôi một lượng thuốc butenafine thích hợp lên các vùng da cần điều trị và vùng da xung quanh một lần mỗi ngày trong 4 tuần.

– Liều dùng thuốc butenafine cho người lớn bị nấm da thân:

• Bôi một lượng thuốc butenafine thích hợp lên vùng da cần điều trị và vùng da xung quanh một lần mỗi ngày trong 2 tuần, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

– Liều dùng thuốc butenafine cho người lớn bị nấm bẹn và đùi trên:

Tư vấn liều dùng Butenafine cho trẻ em

Hiện liều dùng thuốc Butenafine cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc butenafine?

Lời khuyên từ giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước khi dùng thuốc butenafine bạn nên:

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn dị ứng với butenafine hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Tổng hợp danh sách và báo cho bác sĩ biết các loại thuốc, thảo dược, vitamin, thực phẩm chức năng,… bạn đang dùng hoặc có kế hoạch dùng.

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định mang thai hoặc cho con bú.

Butenafine dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng butenafine

Người dụng có thể gặp các trường hợp sau khi dùng butenafine như: khó chịu, nóng rát, mẩn đỏ, ngứa tại vùng da bôi thuốc.

Hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng của butenafine gần như không có. Tuy nhiên bạn cần báo cho bác sĩ, dược sĩ biết nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra như: ngứa, da mẩn đỏ, phồng rộp nghiêm trọng hoặc bất thường, bong tróc, khô, sưng, hoặc kích ứng da.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các vấn đề trên và có thể có những tác dụng phụ khác không được đề cập. Theo đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Hướng dẫn bảo quản butenafine

Theo nhà sản xuất amlexanox bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng.

Không để thuốc trong phòng tắm, ngăn đá.

Để thuốc nơi cao, tránh tầm với của trẻ em, thú nuôi.

Không vứt thuốc butenafine vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, không tự ý ngưng, sử dụng, tăng – giảm liều lượng khi chưa có chị định của cán bộ y tế. Mặt khác, những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp