Liều dùng Etoricoxib và tương tác thuốc cần biết Etoricoxib thuộc một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế COX-2 chọn lọc. Người dùng cần biết những thông tin cơ bản về tác dụng, liều dùng cũng như tương tác thuốc nhằm tránh trường hợp không mong muốn.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Liều dùng Etoricoxib và tương tác thuốc cần biết

Liều dùng Etoricoxib và tương tác thuốc cần biết

Liều dùng Etoricoxib và tương tác thuốc cần biết Liều dùng Etoricoxib và tương tác thuốc cần biết

Những dạng và hàm lượng của thuốc etoricoxib

Etoricoxib tính tới thời điểm hiện tại có các dạng sau: viên nén, thuốc uống.

Hàm lượng Etoricoxib gồm: 30 mg, 60 mg, 90 mg, 120 mg.

Etoricoxib có tác dụng gì?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, etoricoxib thuộc một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế COX-2 chọn lọc, thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Thuốc etoricoxib có tác dụng trong việc giảm đau và sưng (viêm) ở khớp và cơ bắp của người bị bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm đốt sống dính khớp.

Bên cạnh đó, etoricoxib còn được dùng để điều trị ngắn hạn các cơn đau mức độ vừa phải sau khi phẫu thuật nha khoa.

Thông tin liều dùng thuốc etoricoxib cho người lớn

– Liều dùng thuốc etoricoxib cho người lớn bị viêm xương khớp:

• Uống 60 mg một lần mỗi ngày.

– Liều dùng thuốc etoricoxib cho người lớn bị suy gan nhẹ/trung bình:

• Uống 60 mg một lần mỗi ngày.

Lưu ý: Tránh sử dụng thuốc etoricoxib trong trường hợp bị suy gan nặng.

– Liều dùng thuốc etoricoxib cho người lớn bị viêm khớp dạng thấp:

• Uống 90 mg một lần mỗi ngày.

Lưu ý: Người bị suy gan nhẹ/trung bình uống 60 mg một lần mỗi ngày. Không dùng thuốc trong trường hợp bạn bị suy gan nặng.

– Liều dùng thuốc etoricoxib cho người lớn bị bệnh gút cấp tính:

• Uống 120 mg một lần mỗi ngày. Thời gian dùng tối đa là 8 ngày;

Thông tin liều dùng thuốc etoricoxib cho trẻ em

Ở đối tượng trẻ em, hiện liều dùng thuốc etoricoxib vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Theo đó, thuốc này khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 16 tuổi. Các bậc phụ huynh cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi cho trẻ dùng etoricoxib.

Thuốc Etoricoxib

Tương tác thuốc

Đây là điều mà không ai mong muốn, vì vạy bạn nên viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng hay có ý định dùng để gửi cho bác sĩ/dược sĩ xem trước và không tự ý sử dụng, ngưng hoặc tăng – giảm liều, đặc biệt là các loại thuốc sau:

• Rifampicin ;
  • Lithium;
  • Digoxin;
  • Thuốc lợi tiểu;
  • Thuốc loãng máu (warfarin);
  • Ciclosporin hoặc tacrolimus;
  • Methotrexate ;
  • Thuốc tránh thai;
  • Thuốc ức chế ace và thuốc chẹn thụ thể angiotensin, ví dụ losartan và valsartan; enalapril và ramipril;
  • Minoxidil ;
  • Salbutamol dạng viên nén hoặc dạng dung dịch uống ;
  • Liệu pháp thay thế;

Riêng với Aspirin: “Nếu bạn dùng thuốc etoricoxib với aspirin sẽ làm tăng nguy cơ loét dạ dày. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc này với liều thấp asprin”, theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trường hợp bạn đang dùng asprin liều thấp để ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ thì không nên ngưng dùng asprin mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Đồng thời, không nên dùng liều cao asprin hoặc các thuốc chống viêm khác trong khi dùng thuốc etoricoxib.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang mục đích tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp