Liều dùng và thông tin sử dụng thuốc Ameferro® đúng cách Ameferro® thuốc phân nhóm vitamin và khoáng chất (trước và sau sinh)/thuốc trị thiếu máu. Cũng giống như các loại thuốc tân dược khác, Ameferro® cần dùng đúng liều lượng theo chỉ định.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Liều dùng và thông tin sử dụng thuốc Ameferro® đúng cách

Liều dùng và thông tin sử dụng thuốc Ameferro® đúng cách

Liều dùng và thông tin sử dụng thuốc Ameferro® đúng cách

Ameferro® có tên gốc là sắt gluconate. Tên biệt dược: Ameferro®, thuốc phân nhóm vitamin và khoáng chất (trước và sau sinh)/thuốc trị thiếu máu.

Thuốc Ameferro® trên thị trường dược phẩm hiện có dạng viên nén với hàm lượng 27mg.

Ameferro® có tác dụng như thế nào?

Ameferro® thường được dùng để bổ sung sắt trong chế độ ăn uống; có tác dụng ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng thiếu hụt sắt trong cơ thể.

Bên cạnh đó, thuốc còn có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng mà cần theo chỉ dẫn của bác sĩ/dược sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc Ameferro® cho người lớn

Liều dùng thuốc Ameferro® cho người lớn mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt:

• Liều thông thường: Uống 60mg sắt, cách mỗi 6-12 giờ.
  • Liều dự phòng: Uống 60mg sắt mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Ameferro® khuyến cáo hàng ngày thông thường cho người lớn:

• Nam giới: Uống 8mg sắt mỗi ngày;
  • Nữ giới: Uống 18mg sắt mỗi ngày;
  • Phụ nữ mang thai: Uống 27mg sắt mỗi ngày;
  • Phụ nữ cho con bú: Uống 9mg sắt mỗi ngày.

Thông tin liều dùng thuốc Ameferro® cho trẻ em

Theo hướng dẫn của giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

Liều dùng thuốc Ameferro® cho trẻ em mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt:

• Liều thông thường: Uống 3-6mg sắt mỗi ngày.
  • Liều dự phòng: Uống 1-2mg sắt mỗi ngày.

Uống thuốc Ameferro® theo chỉ định

Liều dùng khuyến cáo hàng ngày thông thường cho trẻ em:

• Trẻ em từ 0-6 tháng tuổi: Uống 0,27mg sắt mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 7-12 tháng tuổi: Uống 11mg sắt mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 1-3 tuổi: Uống 7mg sắt mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 4-8 tuổi: Uống 10mg sắt mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 9-13 tuổi: Uống 8mg sắt mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 14-18 tuổi: Uống 11mg sắt mỗi ngày đối với nam và 15mg sắt đối với nữ.

Dùng Ameferro® cần lưu ý đến vấn đề gì?

Theo Dược sĩ tốt nghiệp lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước, trong và sau khi sử dụng, người dùng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Người dùng cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Ameferro®, thành phần nào của thuốc hoặc bất kỳ loại thuốc nào đó.

Bạn đang mang thai hoặc cho con bú cần đặc biệt sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn cần tổng hợp và gửi bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn đang hoặc có ý định dùng, đặc biệt là các loại thuốc sau: penicillamine, mycophenolate, doxycycline, hormone tuyến giáp (levothyroxine) bởi chúng có thể tương tác với thuốc Ameferro®.

Khai báo chính xác tình trạng sức khỏe, các bệnh lý bạn đang mắc hoặc có tiền sử, đặc biệt gồm: bạn đang gặp các vấn đề trao đổi chất sắt (bệnh hemochromatosis, hemosiderosis) hoặc lượng sắt trong máu cao; có vấn đề về dạ dày hoặc ruột; thiếu máu tán huyết, thiếu máu ác tính hoặc các bệnh thiếu máu khác hay tình trạng có thể gây thiếu máu (chẳng hạn như: thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm); đã truyền máu nhiều lần hoặc các vấn đề về máu.

Báo bác sĩ/dược sĩ nếu bạn có ý định cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Lưu ý: Toàn bộ thông tin trên đều mang tính chất tham khảo cũng như không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Do đó, bạn chỉ nên tham khảo, không tự ý dùng; hãy trao đổi và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tổng hợp