Liều dùng và lưu ý trước khi sử dụng thuốc Divalproex Trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về kiến thức tổng quan, đặc biệt là liều dùng và lưu ý trước khi sử dụng thuốc Divalproex sẽ giúp người dùng phát huy hiệu quả của thuốc.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Liều dùng và lưu ý trước khi sử dụng thuốc Divalproex

Liều dùng và lưu ý trước khi sử dụng thuốc Divalproex

Divalproex không được tùy ý sử dụng Divalproex không được tùy ý sử dụng

Dạng và hàm lượng của thuốc Divalproex

Divalproex sodium hiện có ở dạng viên nén phóng thích kéo dài và phóng thích chậm.

Divalproex sodium có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ lâm sàng tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, divalproex sodium thường được sử dụng để điều trị chứng động kinh, các điều kiện tâm thần nhất định (giai đoạn rối loạn lưỡng cực) và ngăn ngừa nhức đầu migraine.

Được biết, divalproex sodium hoạt động bằng cách khôi phục sự cân bằng của một số chất tự nhiên nhất định trong não.

Bên cạnh đó, một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy, bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc divalproex sodium cho người lớn

– Liều dùng thuốc divalproex sodium cho người lớn bị động kinh:

Động kinh cục bộ phức tạp:

• Điều trị ban đầu: 10-15 mg/kg/ngày
  • Điều chỉnh liều: Tăng 5-10 mg/kg/tuần để đạt được đáp ứng lâm sàng tối ưu
  • Duy trì: Thông thường dưới 60 mg/kg/ngày
  • Liều tối đa: Không khuyến cáo về độ an toàn ở liều trên 60 mg/kg/ngày

Cơn vắng ý thức đơn giản và phức tạp:

• Khởi trị: 15 mg/kg/ngày
  • Liều đề nghị tối đa: 60 mg/kg/ngày

– Liều dành cho người lớn thông thường để dự phòng Migraine

Thuốc phóng thích chậm:

• Liều khởi đầu: 250mg uống 2 lần một ngày.
  • Liều duy trì: Một số bệnh nhân có thể nhận kết quả tốt từ liều 1.000mg mỗi ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài:

• Liều khởi đầu: 500mg uống một lần một ngày trong 1 tuần.
  • Liều duy trì: Có thể tăng đến 1.000mg, uống một lần một ngày.

– Liều dùng thuốc divalproex sodium cho người bị Mania:

Thuốc phóng thích chậm

• Liều khởi đầu: 750mg/ngày chia liều.
  • Điều chỉnh: bạn nên nhanh chóng điều chỉnh liều để đạt được liều điều trị thấp nhất tạo ra hiệu quả lâm sàng mong muốn hoặc nồng độ mong muốn trong huyết tương.
  • Liều tối đa: 60 mg/kg/ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài:

• Liều khởi đầu: 25 mg/kg uống mỗi ngày một lần.
  • Điều chỉnh: Tăng nhanh nhất có thể để đạt được liều điều trị thấp nhất tạo ra hiệu quả lâm sàng mong muốn hoặc nồng độ mong muốn trong huyết tương.
  • Liều tối đa: 60 mg/kg/ngày.

Lưu ý liều dùng và lưu ý trước khi sử dụng thuốc Divalproex

Thông tin liều dùng thuốc divalproex sodium cho trẻ em

– Liều dùng thuốc divalproex sodium cho trẻ em bị bệnh động kinh:

Trẻ từ 10 tuổi trở lên dùng viên nén phóng thích chậm, viên nén phóng thích kéo dài, viên bao:

Động kinh cục bộ phức tạp:

• Điều trị ban đầu: 10-15mg/kg/ngày.
  • Điều chỉnh: Tăng 5-10 mg/kg/tuần để đạt được đáp ứng lâm sàng tối ưu.
  • Duy trì: Thông thường dưới 60 mg/kg/ngày.
  • Liều tối đa: Thuốc không được khuyến cáo về độ an toàn ở liều trên 60mg/kg/ngày.

Cơn vắng ý thức đơn giản và phức tạp:

• Khởi trị liệu: 15 mg/kg/ngày
  • Điều chỉnh: tăng khoảng 5 đến 10 mg/kg/ngày cho đến khi động kinh được kiểm soát hoặc các phản ứng phụ không tăng thêm.
  • Liều đề nghị tối đa: 60 mg/kg/ngày.

Lưu ý gì trước khi dùng divalproex sodium?

Lời khuyên từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác, bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, vitamin, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý;
  • Bạn định dùng thuốc cho người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn