Tư vấn liều dùng thuốc pravastatin chuẩn đến người dùng Sử dụng thuốc pravastatin với liều lượng phù hợp đối với từng đối tượng có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Tư vấn liều dùng thuốc pravastatin chuẩn đến người dùng

Tư vấn liều dùng thuốc pravastatin chuẩn đến người dùng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Tư vấn liều dùng thuốc pravastatin chuẩn đến người dùng

Tác dụng của thuốc pravastatin như thế nào?

Pravastatin thuộc nhóm thuốc ức chế HMG CoA reductase hoặc “statins”, có tác dụng làm giảm mức cholesterol “xấu” (lipoprotein mật độ thấp hoặc LDL) và triglyceride trong máu đồng thời làm tăng mức cholesterol “tốt” (lipoprotein mật độ cao hay HDL).

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc pravastatin được sử dụng để giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Bên cạnh đó, loại thuốc này cũng được dùng trong việc làm giảm các nguy cơ về đau tim, đột quỵ và các biến chứng tim khác ở những người có hoặc không có bệnh mạch vành hay các yếu tố nguy cơ khác.

Hướng dẫn liều dùng thuốc pravastatin cho người lớn

– Liều dùng thuốc pravastatin cho người lớn dự phòng nhồi máu cơ tim:

• Liều duy trì: bạn dùng 40-80mg/lần/ngày.

– Liều dùng thuốc pravastatin cho người lớn tăng lipid máu:

• Liều duy trì: bạn dùng 40-80mg/lần/ngày.

– Liều dùng thuốc pravastatin cho người lớn dự phòng đột qụy, thiếu máu cục bộ:

• Liều duy trì: bạn dùng 40-80mg/lần/ngày.

– Liều dùng thuốc pravastatin cho người lớn dự phòng phẫu thuật tưới máu tuần hoàn:

• Liều duy trì: bạn dùng 40-80mg/lần/ngày.

Hướng dẫn liều dùng thuốc pravastatin cho trẻ em

Liều dùng thuốc pravastatin ở trẻ em đối với tăng cholesterol máu di truyền có tính dị hợp (Heterozygous Familial Hypercholesterolemia):

• Trẻ từ 8-13 tuổi: bạn cho trẻ dùng 20mg/lần/ngày.
  • Trẻ em từ 14-18 tuổi: bạn cho trẻ dùng 40mg/lần/ngày.

Lưu ý: Thuốc pravastatin được sử dụng ở người lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc pravastatin cần chú ý

Các Dược sĩ lâm sàng trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, phản ứng phụ sau khi dùng thuốc pravastatin thường gặp có thể bao gồm:

• Đau đầu;
  • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy;
  • Đau cơ hoặc khớp;
  • Các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng.

Thuốc pravastatin

Khi xuất hiện các biểu hiện sau, bạn nên ngừng sử dụng và gọi cho bác sĩ ngay:

• Sốt, mệt mỏi bất thường;
  • Đau bụng trên, ăn mất ngon;
  • Đau cơ, yếu cơ không rõ nguyên nhân;
  • Nước tiểu màu sẫm;
  • Đau ngực;
  • Vàng da (hoặc mắt).

Với các trường hợp có dấu hiệu dị ứng với pravastatin như: khó thở, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, bạn cần đến các cơ sở y tế để được xử lý.

Ngoài ra trong các trường hợp hiếm gặp, pravastatin có thể gây phân hủy mô cơ xương dẫn đến suy thận.

Những lưu ý trong sử dụng thuốc pravastatin

Theo khuyến cáo, pravastatin có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, bạn không sử dụng thuốc này nếu đang mang thai; ngừng dùng thuốc và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn mang thai.

Những người bị dị ứng với thuốc pravastatin cũng không được dùng.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến những loại thuốc có thể tương tác với thuốc pravastatin bao gồm:

• Cyclosporine;
  • Colchicine;
  • Gemfibrozil, axit fenofibric, fenofibrate;
  • Các kháng sinh như azithromycin, clarithromycin hoặc erythromycin;
  • Thuốc có chứa niacin (như Advicor®, Niaspan®, Niacor®, Simcor®, Slo-Niacin®,…).

Hi vọng thông tin trên đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích. Tuy nhiên cần lưu ý, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng khi chưa cho chỉ định từ những người có chuyên môn!